ไมเกรน

Go down

ไมเกรน

ตั้งหัวข้อ  labplusone on Sun May 31, 2009 7:52 pm

ไมเกรน เป็นอาการปวดศีรษะชนิดหนึ่งของกลุ่มปวดศีรษะในโรคภูมิแพ้
อาการปวดศีรษะของโรคภูมิแพ้ แบ่งได้ 3 ประเภทคือ
1. อาการปวดศีรษะไม่รุนแรง เป็นแล้วก็หาย
2. อาการปวดศีรษะชนิดรุนแรง (CLUSTER HEADACHE)
3. อาการปวดศีรษะไมเกรน (MIGRAINE)

อาการปวดศีรษะไมเกรนพบบ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ เคยมีประวัติปวดศีรษะข้างเดียวใน ครอบครัว จึงมีผู้สันนิษฐานว่า ไมเกรนในบางคนอาจเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้อาการนำของไมเกรนเริ่มต้นจากอาการ ออรา (AURA) นำมาโดยผู้ป่วยรู้สึกหงุดหงิด รำคาญ อ่อนเพลีย ตาพร่า เห็นแสงระยิบระยับเป็นวงๆ สีรุ้ง ใครทำอะไรไม่ถูกใจไปทั้งหมด นี่เป็นอาการเตือนว่ากำลังจะเป็นไมเกรนแล้ว ต่อมาอีกประมาณ 10-30 นาที จะมีอาการปวดศีรษะ หน้าผาก ขมับ ปวดตุบๆ อาจนานถึง 30นาที ต่อมามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หลังจากนั้นก็จะหายจากอาการปวดศีรษะ


เพศหญิง เป็นไมเกรนมากกว่าเพศชาย และพบว่าจะมีอาการเมื่อขณะที่ประจำเดือนจะมา พบมากในสาวทำงานในเมืองใหญ่ๆ มีงานยุ่งมากมีความตึงเครียดสูง
มีการศึกษาว่าอาหารบางชนิดอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรน เช่น อาหารทะเลที่มีกลิ่นคาว นม เนย ถั่ว ช็อกโกแลต อาหารที่มีไขมันสูง
ไมเกรนพบได้ในเด็กและคนชรา แต่น้อยมาก มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ เช่น แพ้อากาศ หอบหืด ผื่นคันผิวหนัง ยารักษาในปัจจุบันที่ใช้คือ คาร์เฟอร์กอต (CAFERGOT) คือ ยาประเภท เออร์กอท (ERGOT) กาเฟอีน (CAFFEINE) เป็นยาช่วยให้หลอดเลือดในสมองที่ขยายตัวหดตัวลงทำให้หายปวดศีรษะ
นอกจากนี้อาจจะต้องใช้ร่วมกับยาแก้ปวดประเภทพาราเซตามอล (PARACETAMOL) เช่น ไทริน-นอล (TYLENOL) เป็นต้น นอกจากผู้ป่วยเป็นโรคตับก็ไม่ควรใช้
และถ้าผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ก็ควรใช้ยาแก้แพ้ร่วมด้วยในการป้องกันไม่ให้ฮิสตามีน (HISTAMINES) หลั่งออกมามากขึ้นและจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวลดลงในทุกอวัยวะของร่างกาย
การใช้ยาคาร์เฟอร์กอต (CAFERGOT) ตามแพทย์สั่งไม่มีอันตราย เพราะถ้าหายก็ไม่ต้องใช้ยา
การป้องกันที่ดีคือ -
- รับประทานอาหารให้พอดี ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- ทำงานให้ครบถ้วนจะได้ไม่เครียดก็จะลดอาการปวดศีรษะไม่เกรนได้
- หางานอดิเรกที่ชอบทำ
- อย่าใช้สายตานานเกินไป หรือมากเกินไป เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ต่อกันเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง ทำให้สายตาเมื่อยล้า และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนได้
- หลีกเลี่ยงคนสูบบุหรี่ เพราะถ้าไม่หลีกเลี่ยง นอกจากปวดศีรษะแล้วอาจจะเป็นมะเร็งปอดอีกโรคก็ได้
ถ้าสงสัยว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางโรคภูมิแพ้ที่โรงพยาบาล ขอให้แพทย์ช่วยตรวจว่าแพ้อะไรบ้าง และหลีกเลี่ยงสิ่งที่คุณแพ้ อาการจะดีขึ้น หยุดยาแก้แพ้ แก้คัน แก้หวัด สัก 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์ก่อนไปพบแพทย์ จะได้รู้แน่นอนว่าแพ้อะไรหรือไม่แพ้ จะ
labplusone
labplusone
Admin

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 29/05/2009
ที่อยู่ : 3850/2 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

ดูข้อมูลส่วนตัว http://labplusone.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ