วิตามินคืออะไรเลือกกินอย่างไร

Go down

วิตามินคืออะไรเลือกกินอย่างไร

ตั้งหัวข้อ  labplusone on Sun May 31, 2009 8:29 pm

วิตามินเสริมมีความจำเป็นกับร่างกายอย่างไร จำเป็นต้องรับประทานหรือไม่ แล้วถ้าจะซื้อมาทานควรเลือกทานอย่างไรให้เหมาะสม
วิตามินก็เช่นเดียวกับโรคอีกหลายๆโรคที่เรารู้จักมันด้วยเหตุผลเริ่มแรกด้วยการที่มีโรค
ที่เกิดขึ้นจากการขาดสารที่จำเป็นต่อร่างกาย
โรคของการขาดวิตามินโรคแรกนั้นเรารู้จักกันมาประมาณ 250ปี ในสมัยคริสตศตวรรษที่ 16-18 เป็นช่วงที่การเดินเรือเจริญรุ่งเรืองในประเทศยุโรป
ลูกเรือออกเรือไปบางทีเป็นปีจึงจะได้กลับมาบนบก ชีวิตในเรืออาหารการกินต้องพึ่งของแห้ง ของหมักดอง จะหาของสดทานไม่ได้ ปรากฏว่าลูกเรือเหล่านี้ตายกันเป็นจำนวนมาก (เขาประมาณไว้ประมาณ 1 ล้านคน) ด้วยอาการเลือดออกตามที่ต่างๆ อ่อนเพลีย หัวใจวาย
มีแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ เจมส์ลินด์ ได้ทำการทดลองโดยเอาลูกเรือเหล่านี้ที่เป็นโรคเลือดออก หรือ scurvy ภาษาไทยเราก็มีเรียกว่า โรคลักกะปิด ลักกะเปิด เขาเอาลูกเรือกลุ่มหนึ่งให้อาหารธรรมดา อีกกลุ่มหนึ่งให้ส้มและมะนาว เขาพบว่ากลุ่มที่ได้ส้มและมะนาวนั้นอาการต่างๆ หายไปอย่างรวดเร็ว และสามารถกลับมาปฏิบัติงานได้ในหนึ่งอาทิตย์
ปัจจุบันนี้เราทราบแล้วว่าโรคลักกะปิด ลักกะเปิด หรือ scurvy นั้นเกิดจากการขาดวิตามินซี ซึ่งมีอยู่ในปริมาณสูงในผลไม้พวกส้ม มะนาว ลูกเรือจึงหายจากโรคที่เป็นด้วยการกินส้มและมะนาว
แล้ววิตามินคืออะไร วิตามินเป็นสารที่เหมือนพระรองครับ ตัวของมันเองไม่ใช่เป็นตัวทำงาน แต่มันไปทำให้พระเอกทำงานได้ดี พระเอกนั้น คือ เอนไซม์ต่างๆ ในร่างกายเรานั่นเอง ร่างกายเราทำงานได้เป็นปกติก็เพราะมีระบบเอนไซม์ที่ปกติ ถ้าขาดเอนไซม์ไป ระบบการทำงานก็จะกระท่อนกระแท่น เรามารู้จักวิตามินกันก็เพียงในช่วงไม่นานมานี้เอง เมื่อความรู้ทางเคมี และชีวเคมีเกี่ยวกับสรีระของเราได้รับการค้นคว้าอย่างกว้างขวาง โดยปกติแล้ววิตามินแต่ละวันในร่างกายจะต้องการใช้ไม่มากนักและควรจะได้รับเพียงพอ ถ้ารับประทานอาหารให้ครบหมู่
อย่างไรก็ดีการกินวิตามินเสริมได้รับการส่งเสริมมาเป็นเวลานาน เมื่อตอนเด็กๆ ถ้าเรายังจำกันได้ เรามักจะถูกบังคับให้กินน้ำมันตับปลา ตอนต้นก็เป็นน้ำเหม็นคาวเหลือหลาย ตอนหลังค่อยยังชั่วที่ทำเป็นแคปซูล แต่มองกลับไปแล้วจะเห็นว่าคนไทยไม่น่าต้องเสริมวิตามินดีเลย เพราะว่าได้วิตามินดี จากแสงแดดอยู่มากพอใช้แล้ว ในขณะเดียวกันด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เกิดความนิยมทานข้าวสีขาวสะอาดและเอาข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือที่มีไวตามินบีอยู่เต็มที่ให้คนคุก เพิ่งจะกลับมานิยมและเห็นความดีของข้าวกล้องเมื่อเร็วๆ นี้เอง อย่างไรก็ตามการขาดวิตามิน ถ้าไม่ขาดมากมายก็จะไม่มีอาการชัดเจนให้เห็น แต่การที่ได้วิตามินไม่เต็มที่นั้นจะเกิดเป็นผลร้ายผลเสียอย่างไร เรายังไม่มีความรู้เพียงพอ ข้อมูลสนับสนุนการให้ไวตามินขนาดมโหฬารอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ระดับรางวัลโนเบิลอย่างไลนัส พอลลิ่ง ให้ทานวิตามินซีและดี เพื่อป้องกันโรคหวัด โรคหัวใจ ก็ยังไม่มี
ข้อมูลที่ชัดเจนตอนนี้มีอยู่อย่างเดียวคือ โฟลิคแอซิด (Folic acid) ซึ่งมีข้อมูลว่า ถ้าขาดไปบ้างไม่มากทำให้เกิดเด็กผิดปกติที่ neural tube
neural tube คือ ส่วนของทารกในครรภ์ที่จะพัฒนาเป็นสมองและประสาทไขสันหลัง การให้โฟลิคแอซิด เสริม ทำให้ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งของลำไส้ใหญ่ได้ก็เริ่มมีข้อมูลสนับสนุนมากขึ้น
labplusone
labplusone
Admin

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 29/05/2009
ที่อยู่ : 3850/2 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

ดูข้อมูลส่วนตัว http://labplusone.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ