อาหารกับสุขภาพช่องปาก

Go down

อาหารกับสุขภาพช่องปาก

ตั้งหัวข้อ  labplusone on Thu Jun 04, 2009 11:40 pm

อาหารกับสุขภาพช่องปาก


เราอาจสงสัยว่าทั้งสองส่วนนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างไร อาหารที่เรารับประทานกันนั้น ไม่ได้มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเพียงประการเดียว แต่มีความสำคัญต่อสุขภาพช่องปากด้วย ถ้าเรารับประทานอาหารไม่ถูกประเภทแล้ว ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดฟันผุและเป็นโรคเหงือกได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะที่มีการสร้างฟัน พบว่าในเด็กที่มีการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการจะมีปัญหาทางด้านทันตกรรมมากกว่าเด็กปกติ ดังนั้นในหญิงมีครรภ์จึงมีความจำเป็นที่จะต้อง รับประทานอาหารอย่างมีสมดุลย์ เพื่อที่จะทำให้ฟันของเด็กที่เกิดออกมา มีการเจริญอย่างปกติ

อาหารกับการเกิดฟันผุ
เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป อาหารจะเข้าสู่ช่องปากและสัมผัสกับเชื้อโรค และแบคทีเรียต่างๆที่มีอยู่ในช่องปากของแบคทีเรียเหล่านี้จะใช้น้ำตาลและแป้ง สร้างกรดขึ้นมาจำนวนหนึ่งซึ่งมีฤทธิ์ในการทำลายผิวเคลือบฟันที่แข็งแรงได้

เทคนิคในการมีสุขภาพช่องปากที่ดี

1. พยายามรับประทานอาหารหลายๆชนิด เพื่อให้เกิดสมดุลย์ของอาหาร พยายามรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ต่อไปนี้.ข้าวหรือขนมปัง.ผลไม้.ผัก.เนื้อสัตว์.นม โยเกิร์ต

2. จำกัดจำนวนครั้งในการรับประทานอาหารว่าง เพราะทุกครั้งที่เรารับประทานอาหารที่มีน้ำตาล หรือแป้งเป็นส่วนประกอบ ฟันจะมีการสัมผัสกับกรดเป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที ซึ่งหมายถึงมีโอกาสที่จะผุมากขึ้น
อาหารที่เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารจะสามารถทำอันตรายต่อฟันได้น้อยกว่า อาหารที่รับประทานระหว่างมื้อหรืออาหารว่าง ทั้งนี้เนื่องมาจากน้ำลายจะถูกหลั่งออกมาจำนวนมากในระหว่างมื้ออาหาร และน้ำลายเหล่านี้จะไปช่วยชะล้างคราบอาหาร รวมถึงช่วยลดฤทธิ์ของกรดที่แบคทีเรียผลิตออกมาอีกด้วย

3. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ


4. ทำความสะอาด ซอกฟันทุกวันด้วยไหมขัดฟัน หรือเครื่องมือทำความสะอาดซอกฟันชนิดอื่นๆ

5. พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ[justify]
labplusone
labplusone
Admin

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 29/05/2009
ที่อยู่ : 3850/2 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

ดูข้อมูลส่วนตัว http://labplusone.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ