การจัดฟัน

Go down

การจัดฟัน

ตั้งหัวข้อ  labplusone on Wed Jul 01, 2009 4:43 pm

การจัดฟัน

กระแสการจัดฟันยังคงเป็นที่นิยมในหมู่เด็ก ๆ ทั้งวัยพรีทีน และวัยทีน โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีปัญหาเรื่องก รรมพันธุ์ เช่น ฟันเก ฟันเขี้ยว ขากรรไกรล่างยื่น ฯลฯ หรือปัญหาจากสิ่งแวดล้อม เช่น ดูดนิ้ว, ลิ้นดุนฟัน ฯลฯ
"การจัดฟันก็มีหลายรูปแบบแต่หลักการทำงานคือ ใช้แรงในการ เคลื่อนย้ายฟัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสึกของฟันที่ผิดปกติ หรือการสบฟันที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งปัญหาความผิดปกติของขนาดและความสัมพันธ์ของขากรรไกรต่อใบหน้า สมัยก่อนมีรูปแบบเดียวคือใช้ลวดยึด และปัจจุบันก็ยังคงเป็นวิธีการใช้แรงที่ดีที่สุด แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ ประกอบกับบางเคส เด็กเองก็มีปัญหาที่แตกต่างกัน เลยทำให้ในปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือในการจัดฟันขึ้นมาอีกหลายแบบเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว"
เครื่องมือจัดฟันที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันโดยใช้ลวดเพียงเส้นเดียว ที่สามารถถอดเข้าถอดออกได้ การจัดฟันจากด้านใน หรือการจัดฟันโดยใช้พลาสติกใสครอบฟัน นอกจากนั้นก็ยังมีการพัฒนาลวดชนิดใหม่ที่ค่อย ๆ ปล่อยแรงเองได้เอง ทำให้ไม่เจ็บปวดมากเหมือนในอดีต และวิธีแบบนี้จะช่วยลดเวลาในการจัดฟันลงได้ครึ่งหนึ่ง เช่น จากเดิมกำหนดไว้ 3 ปีก็อาจเหลือ 1 ปีครึ่ง
อายุที่เหมาะสมต่อการจัดฟัน
หากถามถึงช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับการจัดฟันนั้น คุณหมอระบุว่า "ส่วนใหญ่จะเริ่มจัดฟันในช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดหมดแล้ว ประมาณ 11 - 12 ขวบ แต่ถ้าเด็กบางคนมีปัญหาเรื่องขากรรไกร มีแนวโน้มว่าคางจะยื่นก็อาจจะไปพบทันตแพทย์ก่อนก็ได้"
ในบางรายมีความจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดขากรรไกรเข้าร่วมกับการบำบัดรักษา ทางทันตกรรมจัดฟัน, ผลของการบำบัดรักษาอาจไม่ได้ผลดีเท่ากับการบำบัดรักษาที่เริ่มต้นเมื่อวัยเด็ก และสุดท้ายคือระยะเวลาที่ใช้อาจยาวนานกว่า

ปัญหาที่พบในเด็กจัดฟัน
เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับเด็กจัดฟันส่วนมาก และสำหรับเด็กที่อยู่ในระหว่างการเตรียมตัวจัดฟัน ก็ควรเตรียมใจรับมือกับปัญหาดังกล่าว ได้แก่
- เกิดสีขุ่น ๆ บนผิวฟัน
- ผนังเนื้อเยื่อในช่องปากบวมแดง
- เกิดแผลในช่องปากซึ่งมักเกิดจากเหล็กจัดฟันไปเกี่ยวกับผิวในช่องปาก ทำให้เกิดเป็นแผลที่
บริเวณผิวของปากด้านใน
- ฟันผุ จากการกร่อนสลายไปของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน
- มีกลิ่นปาก เนื่องจากทำความสะอาดฟันได้ไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร

การเตรียมความพร้อมก่อนจัดฟัน
การทำความเข้าใจ ให้ความรู้ อธิบายถึงสาเหตุในการพาลูกไปจัดฟันเป็นสิ่งจำเป็น

ข้อปฏิบัติในระหว่างการจัดฟัน

1. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง เหนียวและกรอบทั้งหลาย เช่น การเคี้ยวก้อนน้ำแข็ง ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม ท็อฟฟี่ และหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้
2. การรับประทานผัก ผลไม้ ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กพอคำ และเคี้ยวด้วยฟันกรามข้างหลัง ควรเลือกรับประทานของอ่อน ๆ
3. ในระยะแรกของการจัดฟันมักจะเจ็บฟันและอาจมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงในสัปดาห์ที่ 2 การลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ทาปิดทับบริเวณที่ แหลมคมและการดื่มน้ำให้มาก จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น
4. ถ้ามีลวดเส้นเล็ก ๆ งอมาแทงริมฝีปากหรือแก้ม ให้ใช้ของไม่มีคม เช่น ยางลบปลายดินสอเช็ดแอลกอฮอล์ กดปลายลวดเข้าไป
5. แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อลดการเกิดฟันผุในระหว่างการจัดฟัน
6. ในระหว่างการจัดฟันควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน ทำความสะอาดฟันและตรวจฟันผุทุก ๆ 6 เดือน
labplusone
labplusone
Admin

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 29/05/2009
ที่อยู่ : 3850/2 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

ดูข้อมูลส่วนตัว http://labplusone.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ