ถนอมสายตาไว้ เมื่อใช้กับคอมพิวเตอร์

Go down

ถนอมสายตาไว้ เมื่อใช้กับคอมพิวเตอร์

ตั้งหัวข้อ  labplusone on Mon Jul 13, 2009 2:33 pm

คอมพิวเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคที่มนุษย์เรามักจะนิยมใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งที่บ้านหรือที่ทำงาน ซึ่งการใช้งานมาก ๆ นั้นก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้


ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ นั้นเห็นจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับสายตาเพราะสายตานั้นถือเป็นส่วนที่บอบบางส่วนหนึ่งของร่างกาย อีกทั้งเมื่อคุณต้องมาใช้คอมพิวเตอร์แล้ว สายตาจะเป็นอันดับแรกที่จะได้รับผลกระทบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแสงจากหน้าจอ รวมทั้งการที่เราต้องเพ่งตาจ้องหน้าจอนาน ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อต้องทำงานร่วมกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ล่ะก็แนะนำให้ปฏิบัติ ดังนี้

1. ควรพักสายตาโดยทำอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องมองใกล้ ( 1-2ฟุต) ประมาณ 5 - 10 นาทีต่อการทำงานคอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมง เพื่อลดการเพ่งของสายตาบ้าง จะช่วยคลายการปวดเมื่อยล้าตาได้

2. ด้านหลังจอคอมพิวเตอร์ไม่ควรมีแสงสว่างมาก เพราะจะรบกวนการมองจอคอมพิวเตอร์ เช่นไม่ควรตรงกับหน้าต่าง

3. ศีรษะของเราควรอยู่สูงกว่าจอคอมพิวเตอร์เล็กน้อย จะได้ไม่ต้องเงยหน้ามองคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เมื่อยล้าง่าย

4. ถ้ามีอาการตาแห้ง เช่น แสบเคืองตา ให้กะพริบบ่อยขึ้น เพื่อกวาดน้ำตามาเคลือบผิวตา หรือพักการใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะ ถ้ายังมีอาการมาก การใช้น้ำตาเทียมหยอดตาจะช่วยบรรเทาอาการได้

5. อาจมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสายตาก็ได้ที่ทำให้ปวดเมื่อยล้าตาง่าย เช่น คนสายตาเอียง หรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งจะมีปัญหาเวลามองใกล้ การใส่แว่นตาจะช่วยแก้ปัญหาได้

การป้องกันเอาไว้ดีกว่าการมานั่งตามแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างไรเสียก็ดีกว่า ยิ่งปัญหาที่ว่าเป็นปัญหาสุขภาพร่างกายด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรจะใส่ใจดูแลให้ดี ๆ ก่อนที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นดีที่สุด

อ้างอิงจาก : หมอชาวบ้าน
labplusone
labplusone
Admin

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 29/05/2009
ที่อยู่ : 3850/2 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

ดูข้อมูลส่วนตัว http://labplusone.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ